Hướng dẫn cách tăng tốc độ wifi

Mạng internet chậm, xem video chập chờn, thời gian tải dữ liệu lê thê… khiến bạn phát cáu. Dưới đây là cách làm wifi nhanh hơn mà không tốn kém.

cach tang toc do wifi hinh 1

Vị trí lý tưởng của bộ phát wifi là trung tâm ngôi nhà, trong một khu vực mở, cách xa các thiết bị điện tử khác. Những bức tường, cửa ra vào và các vật cản điện tử khác có thể gây nhiễu tín hiệu của bạn.

cach tang toc do wifi hinh 2

Tín hiệu wifi thường có xu hướng truyền từ trên xuống dưới, do đó nên để bộ phát ở vị trí cao nhất có thể trên cùng mặt sàn.

cach tang toc do wifi hinh 3

Bộ phát wifi (định tuyến) đi kèm với một trong hai loại ăng-ten, nội bộ hoặc bên ngoài. Hãy định vị chúng vuông góc với nhau, nhằm tối đa hóa khi máy thu và máy phát đang hoạt động trên cùng một mặt phẳng.

cach tang toc do wifi hinh 4

Sử dụng bộ điều hợp mạng Powerline trong trường hợp muốn phát wifi ở nhiều tầng thay vì bỏ chi phí mua mỗi tầng một bộ phát wifi.

cach tang toc do wifi hinh 5

Thiết lập bảo mật không dây cho bộ phát wifi, giúp tránh các thiết bị lạ xâm nhập quá nhiều làm quá tải dung lượng truyền phát.

cach tang toc do wifi hinh 6

Nếu không chắc chắn có các mạng lân cận can thiệp vào mạng của mình hay không, hãy tải xuống phần mềm heatmapping giúp hiển thị các tín hiệu không dây trong nhà của bạn.

cach tang toc do wifi hinh 7

Bộ định tuyến hoạt động trên hai dải tần số 2.4GHz và 5GHz. Nếu xung quanh nhà bạn có quá nhiều thiết bị hoạt động trên dải tần 2.4GHz, hãy cân nhắc chuyển bộ định tuyến của bạn sang 5GHz.

cach tang toc do wifi hinh 8

Nếu sống trong một khu dân cư đông đúc chia sẻ nhiều không gian tín hiệu tương tự, việc chọn đúng kênh có thể giảm nhiễu và giúp tăng tốc độ wifi.

cach tang toc do wifi hinh 9

Nếu bộ phát wifi của bạn đã quá 5 năm, hãy nâng cấp lại do một số thiết bị cũ không hỗ trợ tốc độ internet vượt quá 100Mbps.

cach tang toc do wifi hinh 10

 Biến bộ định tuyến cũ thành bộ lặp wifi để mở rộng phạm vi phát nếu không muốn bỏ chi phí mua bộ điều hợp mạng Powerline.

cach tang toc do wifi hinh 11

Nếu tất cả những biện pháp trên không hữu hiệu, hãy liên hệ với nhà cung cấp mạng của bạn để nhận được hỗ trợ thích hợp.

cach tang toc do wifi hinh 12

Một điều luôn phải nhớ là bộ phát wifi cũng như các thiết bị không dây khác đều có thể bị tấn công mạng. Do đó, để đảm bảo an toàn chất lượng đường truyền, hãy chủ động các biện pháp diệt virus cũng như thay đổi mật khẩu định kỳ.

Rate this post